question คำถาม : จะมีวิธีใดอีกในการกำจัดปลวก หากเราไม่มีการใช้สารเคมีฉีดพ่น

     เราใช้วิธีการวางเหยื่อด้วยระบบ Exterra ที่สามารถติดตามผลได้ ระบบ Exterra ใช้การเลียนแบบการกินของปลวก เพื่อติดตามไปยังรัง เป็นวิธีเดียวที่สามารถสลายรังปลวกได้อย่างแท้จริง โดยปลวกงานเป็นปลวกชนิดเดียวที่ทำลายโครงสร้างของอาคารบ้านเรือน และมีหน้าที่ในการออกมาหาอาหาร จะมาหาอาหารและนำกลับไปย่อยให้ปลวกทหาร และปลวกนางพญา ( หรือราชินีปลวก ) กิน เพราะปลวกทหารและปลวกนางพญาไม่สามารถกัดกินอาหารได้ด้วยตนเอง ระบบ Exterra มุ่งเน้นการกำจัดปลวกงาน เพราะเมื่อปลวกงานถูกกำจัดหมดแล้ว รังปลวกก็ล่มสลายด้วย

คำถาม : จะมีวิธีใดอีกในการกำจัดปลวก หากเราไม่มีการใช้สารเคมีฉีดพ่น

image

     เราใช้วิธีการวางเหยื่อด้วยระบบ Exterra ที่สามารถติดตามผลได้ ระบบ Exterra ใช้การเลียนแบบการกินของปลวก เพื่อติดตามไปยังรัง เป็นวิธีเดียวที่สามารถสลายรังปลวกได้อย่างแท้จริง โดยปลวกงานเป็นปลวกชนิดเดียวที่ทำลายโครงสร้างของอาคารบ้านเรือน และมีหน้าที่ในการออกมาหาอาหาร จะมาหาอาหารและนำกลับไปย่อยให้ปลวกทหาร และปลวกนางพญา ( หรือราชินีปลวก ) กิน เพราะปลวกทหารและปลวกนางพญาไม่สามารถกัดกินอาหารได้ด้วยตนเอง ระบบ Exterra มุ่งเน้นการกำจัดปลวกงาน เพราะเมื่อปลวกงานถูกกำจัดหมดแล้ว รังปลวกก็ล่มสลายด้วย

คำถาม : ควรทำอย่างไร ? เมื่อที่บ้านมีแมลงเม่า มาบินเล่นไฟ ตกลงใช่ปลวกหรือไม่ ?

image

     แมลงเม่า เป็นตัวเต็มวัย ของปลวกวรรณะสืบพันธุ์ โดยปลวกเป็นแมลงสังคมเหมือน ปลวกกินบ้าน ผึ้ง และมด โดยมีการแบ่งวรรณะ ได้ดังนี้

    ปลวกงาน คือปลวกที่กัดกินไม้ ไม่มีปีก สืบพันธุ์ไม่ได้ ทำหน้าที่หาอาหารให้วรรณะอื่น มีจำนวนสัดส่วนมากกว่า 90% ของปลวกทั้งรัง
    ปลวกทหาร คือปลวกมีหน้าที่ปกป้องอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสมาชิกในรัง ไม่มีปีก เป็นหมัน มีประมาณ 2-3%
    ปลวกสืบพันธุ์ คือปลวกตัวผู้และตัวเมีย ทำหน้าที่สืบพันธุ์ ตัวเต็มวัยเรียกว่า “แมลงเม่า” หลังจากมาเล่นไฟในบ้าน และลงสู่พื้นดินเพื่อสร้างรังและผสมพันธุ์ ตัวผู้เรียกว่าราชาปลวก ตัวเมียเรียกว่า ราชินีปลวก มีทำหน้าที่ออกไข่เป็นปลวกวรรณะต่างๆ ในรังต่อไป ไม่กินเนื้อไม้ แต่ได้รับอาหารจาก ปลวกงาน มีสัดส่วนจำนวนไม่เกิน 2-3 % ของประชากรปลวกทั้งรัง
    ปลวกสืบพันธุ์สำรอง ทำหน้าที่ สืบพันธุ์และออกไข่แทน ในกรณี ราชาปลวก หรือราชินีปลวกตายลง มีประมาณไม่เกิน 1%

จะ พบว่า แมลงเม่า มักจะมาเล่นไฟภายในบ้านเพื่อกระตุ้นรังไข่ จากนั้นจะสลัดปีก หารอยแตกภายในบ้านเพื่อลงพื้นดินสร้างรัง (ธรรมชาติปลวกจะทำรังความลึกไม่เกิน 1 เมตรจากระดับพื้นดิน) แต่ถ้าพื้นดินใต้บ้านของท่าน มีสารเคมีป้องกันกำจัดปลวกอยู่ จะทำให้แมลงเม่าไม่สามารถทำรังภายในบ้านท่านได้ แมลงเม่ามักพบในช่วงต้นปีที่มีอากาศร้อนจัด หรือวันที่มีฝนตก แม้ว่าบ้านท่านจะปิดประตูหน้าต่างมิดชิด แต่แมลงเม่าสามารถบินเข้ามาทาง ท่อน้ำทิ้ง รอยแตกเล็กๆในบ้าน (โดยทั่วไปพบว่า กว่าที่ปลวกรังหนึ่งจะมีผลิตปลวกวรรณะสืบพันธุ์คือแมลงเม่าได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป โดยก่อนหน้านั้นจะผลิตเฉพาะปลวกงานและปลวกทหาร) แหล่งที่มาของแมลงเม่า ที่เราพบในบ้าน อาจมาได้ 3 ทางได้แก่
1. จากทุ่งนา สวน ที่ว่าง ใกล้บริเวณหมู่บ้านท่าน
2. จากบ้านของเพื่อนบ้าน ในหมู่บ้านท่าน
3. จากบ้านท่านเอง

ท่าน เจ้าของบ้าน อาจ สังเกต ดูว่าถ้าพบแมลงเม่าบินทั่วไปตามไฟข้างถนน หรือพบทั่วไปทุกบ้านในหมู่บ้านท่าน แสดงว่าแมลงเม่าน่าจะมาจากทุ่งนา สวน ใกล้บ้านท่าน (พบว่าแมลงเม่าจะบินไกลไม่เกิน 100-200 เมตร) แต่ถ้าท่านพบว่ามีแมลงเม่าบินออกมาจากภายในบ้านท่าน และไม่พบตามเสาไฟหรือบ้านคนอื่น และพบทางเดินของปลวก หรือมีเสียงการกัดเนื้อไม้ในเวลาเงียบในบ้าน แสดงว่าบ้านท่านอาจมีปลวกขึ้น แล้ว

คำถาม : จะมีวิธีสังเกตดูว่า ที่บ้านของเรานั้นมีปลวกเข้ามาบุกรุกยังไง

image

     ท่านเจ้าของบ้าน สามารถสังเกตการเข้าทำลายของปลวกในบ้านของท่าน ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1. เตรียมอุปกรณ์ คือ ไฟฉาย ไขควง เดินสำรวจในบ้าน โดยเริ่มต้นส่วนที่เป็นไม้ เช่น ประตูห้องน้ำ วงกบหน้าต่าง ขอบบัว ห้องเก็บของ รอยแตกของผนังอาคาร หากพบดินสีน้ำตาลดำแทรกอยู่ระหว่างไม้กับคอนกรีต ลงใช้ไขควงเขี่ยดูภายในหากพบตัวปลวก (คล้ายมด แต่ส่วนท้องมีสีขาว) แสดงว่าบ้านท่านถูกรุกรานจากปลวกแล้ว (ถ้าพบตัวปลวกแล้วกรุณาอย่าใช้ยาฉีด เพราะจะทำให้ปลวกเกิดการกระจาย จะทำให้ยากต่อการกำจัด) แนะนำให้ติดต่อบริษัท เพสท์เอ้าส์ ทีม จำกัด มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา

2. ฝ้าเพดานเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มักพบปลวกเข้าทำลาย ปัจจุบันฝ้าเพดานส่วนใหญ่ ทำจากแผ่นยิปซั่ม

    - แผ่นยิบซั่มมีส่วนประกอบของปูนซิเมนต์ซึ่งปลวกไม่กิน แต่ กำจัดปลวกในบ้านจะมีกระดาษสีน้ำตาลหุ้มอยู่ ซึ่งเป็นอาหารที่ปลวกชอบมากที่สุด
    - การสังเกตว่าฝ้าเพดานมีปลวกทำลายหรือไม่ โดยปกติเมื่อเรามองบริเวณฝ้าเพดานที่ปกติ จะเป็นแผ่นเรียบมีสีขาวตลอดทั้งแผ่น แต่หากมีปลวกเข้าทำลาย ฝ้าเพดานจะมีจุดสีน้ำตาล คล้ายดินและผงออกมา เป็นรู และเป็นคลื่นไม่เรียบ คล้ายน้ำรั่ว แต่จะไม่มีคราบเหมือนน้ำรั่ว เนื่องจากกระดาษที่หุ้มฝ้าถูกทำลาย จนเนื้อยิปซั่มไม่มีอะไรหุ้มยึด หากเราใช้ไขควงทิ่มบริเวณดังกล่าวจะทะลุและเห็นทางเดินของปลวก
    - ปลวกที่เข้าทำลายฝ้าเพดาน ส่วนใหญ่จะขึ้นมาจาก เสาท่อน้ำทิ้ง หรือเสาหลอก (เสาต้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ที่อยู่รอบตัวบ้าน)
    - ปลวกกินทุกอย่างที่ทำจากไม้เพราะมีส่วนประกอบของเซลลูโลส และจะเลือกกินส่วนที่อ่อนที่สุด เช่น กระดาษ

3. ตรวจดูไม้ค้ำยันต้นไม้ บริเวณภายในบ้าน บริเวณรั้วบ้าน ที่อับชื้นภายในบ้าน

คำถาม : สารเคมีที่ใช้กำจัดปลวกนั้น จะมีผลต่อคนหรือสัตว์เลี้ยงในบ้านของเราหรือไม่ ?

     เนื่องจากระบบ Exterra มีการใช้สารเคมีในอัตราที่เบาบางมาก เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการกำจัดปลวกอื่นๆ

คำถาม : ใช้เวลาในการกำจัดปลวกนานแค่ไหนถึงจะหมดทั้งรัง ?

     ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ – 4 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ และประชากรในรังปลวกนั้นๆ

คำถาม : เมื่อกำจัดปลวกตายยกรังแล้ว ยังคงต้องใช้ระบบนี้ต่อไปอีกหรือปล่าว ?

     ระบบ Exterra เป็นระบบที่ให้ความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากที่รังปลวกในปัจจุบันถูกล่มสลายไปแล้ว Exterra Station จะถูกทิ้งไว้แต่เพียงภายนอก เพื่อเป็นแนวป้องกันและตรวจจับการบุกรุกของปลวกรังใหม่ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ซึ่งตามธรรมชาติของปลวกเมื่อถึงฤดูผสม พันธุ์ราชาและราชินีปลวกจะบินขึ้นเพื่อผสมพันธุ์ และราชินีปลวกจะสลัดปีกลงดินเพื่อหาอุณหภูมิที่เหมาะสมในการสร้างรังใหม่ โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ประชากรในรังก็จะมากพอในการออกหาอาหาร

คำถาม : บุคคลทั่วไปสามารถซื้ออุปกรณ์ไปทำเองได้หรือไม่ ?

     เนื่องจากปัญหาเรื่องปลวกเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจให้ถูกต้อง จึงจำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมเท่านั้น


ปฏิวัติมาตรฐานวงการกำจัดปลวก จากบริการคุณภาพของ บริษัท เพสท์เฮาส์ ทีม